Dù tốt hay xấu, VAR cũng sẽ vẫn là lựa chọn | Bóng Đá

7 min read

class=”exp_content news_details” data-io-article-url=”https://www.bongda.com.vn/du-tot-hay-xau-var-cung-se-van-la-lua-chon-d706788.html”>

VAR hay còn gọi là Video Assistant Referee – là một công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống gây tranh cãi với mục tiêu là mang tới sự công bằng cho mỗi trận đấu. VAR được giới thiệu tới bóng đá chuyên nghiệp châu Âu tại Bundesliga và Serie A vào đầu mùa giải 2017–18, và nó được áp dụng rộng rãi kể từ vòng chung kết FIFA World Cup 2018 tại nước Nga.

Ở thời điểm hiện tại, đây là công nghệ được sử dụng ở hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới. Nó phổ biến tới mức, nhiều người khao khát được quay trở lại một trận đấu không có VAR, nhưng điều đó sẽ tạo ra nhiều vấn đề hơn là nó có thể giải quyết được.

Dù tốt hay xấu, VAR cũng sẽ vẫn là lựa chọn - Bóng Đá

 Trọng tài đang xem lại tình huống qua VAR trong một trận đấu ở Ngoại hạng Anh.

  • Mark Clattenburg lại chỉ trích tổ VAR

  • Chỉ trích VAR, Mikel Arteta có nhìn lại chính mình?

Bởi vì loại bỏ VAR không phải là loại bỏ công nghệ và cũng không làm cho những phàn nàn giảm đi. Vì các trận đấu đều được công nghệ truyền hình ghi lại và những sai lầm của các trọng tài chắc chắn vẫn được mổ xẻ và bàn tán. Con người không thể tránh khỏi các sai lầm, đặc biệt là trong những tình huống khó quan sát hay trong các trận đấu căng thẳng. Khi đó, với bản ghi truyền hình, rất dễ để chúng ta chỉ trích những người điều hành trận đấu.

Trong bóng đá hiện đại, khi mà chiến thuật và thể chất của các cầu thủ đã được nâng lên rất nhiều, các trận đấu thường diễn ra rất căng thẳng với diễn biến chóng mặt. Hãy thử tưởng tượng nếu không có VAR, trọng tài sẽ không còn cơ hội sửa lỗi. Khi đó thì sự thất vọng, lo lắng và tức giận trong quá khứ với công nghệ này sẽ nhanh chóng bị quên đi và rồi người hâm mộ lại nói giá như.

Chúng ta thường có xu hướng đề cao điều tốt và giảm nhẹ điều xấu. VAR được sinh ra từ sự thất vọng của các tín đồ túc cầu giáo sau những quyết định sai lầm rõ ràng của các trọng tài trong quá khứ khi xem lại sau trận đấu. Chúng ta chắc chắn biết rằng trước đây những sai lầm của các vị vua áo đen chỉ được nhận ra sau khi kết thúc trận đấu. Và khi đó thì mọi sự đã rồi.

Những đội bóng phải chịu cay đắng vì sai sót của người cầm cân nảy mực là không hiếm, điển hình như việc Anh để thua Đức ở World Cup 2010. VAR xuất hiện sẽ giúp các trọng tài có thể xem lại những tình huống gây tranh cãi hoặc bị khiếu nại, và từ đó sẽ giảm thiểu các sai lầm để môn thể nao này trở nên công bằng hơn. 

Dù tốt hay xấu, VAR cũng sẽ vẫn là lựa chọn - Bóng Đá

Nếu có VAR từ 2010, bàn thắng của Lampard có lẽ đã được công nhận.

Mặt khác, những người muốn loại bỏ VAR vì cho rằng không có công nghệ này, bóng đá mới thực sự là một môn thể thao đầy cảm xúc vì những tranh cãi trái chiều sau mỗi trận đấu. Nhưng rõ ràng mặc dù là công nghệ tân tiến với rất nhiều góc máy quay, VAR vẫn mang lại nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, thực tế rằng các nhà điều hành chưa bao giờ hứa công nghệ này sẽ giúp xoá bỏ hoàn toàn sai lầm mà nó chỉ hạn chế sai lầm.

Ở một góc độ khác, VAR cũng đã và đang thay đổi trải nghiệm của các trận đấu hiện đại, có lẽ là mãi mãi. Trong thời gian gần đây, công nghệ này đã gây ra rất nhiều vấn đề, đặc biệt là ở Premier League. Nhưng không có gì là hoàn hảo, và công nghệ này sẽ ngày càng hiện đại hơn.

Cuối cùng thì dù có nhiều tranh cãi, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng nó vẫn là sự lựa chọn tốt trong việc mang lại sự công bằng cho mỗi bên, và thúc đẩy môn thể thao vua tiến lên.

(Bạn đọc: Thịnh Nguyễn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về kbforeverone101@gmail.com. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

CÓ THỂ BẠN BỎ LỠ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

+ There are no comments

Add yours